Home / Tài liệu Hóa học hay / Phèn chua là gì – Công thức hóa học của phèn chua

Phèn chua là gì – Công thức hóa học của phèn chua

Chắc ai cũng từng nghe nói đến phèn chua, nhưng thật sự thì phèn chua là gì, công thức hóa học của phèn chua ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Phèn chua là gì

phen chua la gi – cong thuc hoa hoc cua phen chua - Phèn chua là gì – Công thức hóa học của phèn chua

Phèn chua – hay còn được gọi với cái tên khác là phèn nhôm có vị chát chua, không độc, tan rất nhiều trong nước nóng nhưng lại ít tan trong nước lạnh, vì vậy phèn chua rất dễ tinh chế bằng cách kết tinh trong nước.

Cũng chính nhờ vào tình chất tạo kết tủa AL(OH)3 nên khi cho phèn chua vào trong nước có các hạt đất nhỏ, phèn chua sẽ khiến cho các hạt đất kết dính lại với nhau, tạo thành các hạt to, nặng và chìm xuống, nhờ vậy làm cho nước trở nên trong hơn.

Công thức hóa học của phèn chua 

Phèn chua chính là muối suffat của nhôm KAI(SO4)2 và kali, thường được tìm thấy ở dạng tinh thể khi ngậm 24 phân tử nước, có công thức hóa học như sau:

K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O hay KAl(SO4)2·12H2O

Phèn chua có phải là đường phèn không

Đường phèn là 1 loại đường được sản xuất từ mía có thành phần hóa học chủ yếu là Saccharose, có thể phân giải thành frutose  và  glucose. Đường phèn và phèn chua có cách sản xuất khác nhau, nguyên liệu khác nhau , công thức hóa học cũng khác nhau, cho nên đây là 2 loại khác nhau hoàn toàn.

Công dụng của phèn chua

phen chua la gi – cong thuc hoa hoc cua phen chua 1 - Phèn chua là gì – Công thức hóa học của phèn chua

Chính nhờ tính chất hóa học của mình mà phèn chua thường được ứng dụng trong việc xử lý nước đục tại các vùng bị lũ lụt, các vùng bão để có nước trong , sạch trong việc tắm , giặt.

Trong đông y, nhờ có màu trong và sáng nên phèn chua còn được gọi là minh phàn, còn trong y học cổ truyền thì phèn chua được xem như loại thuốc có tác dụng giải độc, sát trùng ngoài da, táo thấp, giúp điều trị các bệnh về viêm ruột, dạ dày, thấp tà, tuy nhiên, khi sử dụng cần có sự hướng dẫn của bác sĩ  với liều lượng ít.

Phèn chua còn được dùng để bào chế ra các loại thuốc giúp chữa các loại xuất huyết, ho ra máu, cầm máu, đau mắt, đau răng…..

Ngoài ra, phèn chua còn có những công dụng khác như giúp làm sạch vết ố vàng trên áo, trị hôi nách, trị mụn, làm đẹp da….

Cách làm phèn chua trị hôi nách

  • Lấy 50 gram phèn chua giã nhỏ, sau đó cho vào nồi dung (nên dùng nồi đất là tốt nhất)
  • Chưng nóng phèn chau để phèn rút hết nước, trở nên xốp và nở ra gấp 2-3 lần (người ta thường gọi là bột phèn chua hay phèn phi)
  • Tiếp theo, tắm sạch sẽ, sau đó dùng phèn phi chà sát lên nách và chân, massage nhẹ nhàng trong khoảng 10 phút, thực hiện 3-4 lần/ tuần sẽ giúp trị hôi nách hiệu quả
  • Có thể cho phèn phi vào trong lọ thủy tinh để dùng dần.

Kết hợp với rượu gạo

  • Chuẩn bị khoảng 30gram phèn chua cùng với 10 ml rượu gạo
  • Dùng chày để cán nhỏ phèn chua
  • Sau đó cho phèn chua đã cán nhỏ vào trong 1 lọ thủy tinh, đổ rượu vào trong lọ sao cho rượu ngập hết phèn, ngâm trong vài ngày
  • Sau cùng, bạn có thể dùng dung dịch phèn này để thoa lên vùng nách, để nguyên khoảng 30 phút thì sửa lại bằng nước sạch sẽ giúp trị hôi nách nhanh chóng.

Tác hại của phèn chua

Ngoài những công dụng tuyệt vời mà phèn chua mang lại, thì nó cũng có những tác hại đến sức khỏe do có chứa nhôm gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của con người.

Cơ thể con người thường không cần đến nhôm, tuy nhiên, trong các thực phẩm hiện nay lại thường hay xuất hiện nhôm với mật độ khoảng 5mg/kg.

Khi nhôm đi xâm nhập vào trong cơ thể qua đường ruột, 1 phần nhôm sẽ tích lũy lại tại các mô khắp cơ thể, tập trung nhiều nhất là ở xương, phần còn lại sẽ đi ra ngoài qua đường phân hay nước tiểu.

Tùy vào lượng nhôm nạp vào cơ thể mà tỷ lệ đào thải cũng như tích lũy sẽ khác nhau. Trong 1 nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra, khi thử nhôm trên cơ thể chuột, các nhà khoa học nhận thấy chuột bị nhiễm độc thần kinh, thậm chí nhôm còn ảnh hưởng đến cả thế hệ con cháu của chuột.

Chính vì vậy mà tổ chức Y tế Thế giới – WHO và tổ chức An toàn châu Âu – EFSA đã quyết định siết chặt việc sử dụng nhôm trong thực phẩm. Khuyến cáo lượng nhôm nạp vào cơ thể hàng tuần là 1mg/kg thể trọng.

Mua phèn chua ở đâu

Hiện nay, không quá khó để có thể mua được phèn chua, hầu như các cửa hàng tạp hóa, chợ nhỏ, chợ lớn đều có bán loại phèn chua này, bạn có thể tìm mua 1 cách dễ dàng.

Hy vọng qua bài viết trên đây đã giúp các bạn biết được công thức hóa học của phèn chua cũng như công dụng , tác hại mà phèn chua mang lại.

Check Also

chan dung nu sinh truon 49cc1a 310x165 - Luyện giải nhanh các bài toán trắc nghiệm Hóa học

Luyện giải nhanh các bài toán trắc nghiệm Hóa học

Cuốn sách Luyện Giải Nhanh Các Bài Toán Trắc Nghiệm Hóa Học – Nguyễn Hữu Thạc Với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *