Home / Tài liệu văn mẫu hay / Những bài văn hay lớp 12 mới nhất / Phân tích bức tranh phố huyện lúc đêm khuya để cho làm rõ đặc sắc của Thạch Lam trong việc sử dụng biện pháp tương phản để khắc họa cảnh ngộ và tâm lý nhân vật.

Phân tích bức tranh phố huyện lúc đêm khuya để cho làm rõ đặc sắc của Thạch Lam trong việc sử dụng biện pháp tương phản để khắc họa cảnh ngộ và tâm lý nhân vật.

Phân tích bức tranh phố huyện lúc đêm khuya để cho làm rõ đặc sắc của Thạch Lam trong việc sử dụng biện pháp tương phản để khắc họa cảnh ngộ và tâm lý nhân vật.

Thân bài

Thao tác Nội dung
Giải thích Biện pháp tương phản: Thủ pháp nghệ thuật thường được sử dụng trong các sáng tác lãng mạn, đặt các yếu tố đối lập gần nhau như ánh sáng – bóng tối; thiện – ác; cao cả – thấp hèn… để làm bật lên tư tưởng, chủ đề của tác phẩm.

è Trong tác phẩm “Hai đứa trẻ”, thủ pháp tương phản giữa ánh sáng và bóng tối được Thạch Lam sử dụng đầy hiệu quả trong bức tranh phố huyện lúc đêm khuya để khắc họa cảnh ngộ và tâm lý nhân vật của những cư dân phố huyện.

Giới thiệu tác giả, tác phẩm
Phân tích bức tranh phố huyện lúc đêm khuya ++ Cảnh phố huyện lúc đêm khuya

++ Tâm trạng của Liên

++ Nghệ thuật xây dựng

Làm rõ đặc sắc của Thạch Lam trong việc sử dụng biện pháp tương phản để khắc họa cảnh ngộ và tâm lý nhân vật Sử dụng biện pháp tương phản để khắc họa cảnh ngộ nhân vật:

++ Bóng tối ngập tràn nơi phố huyện như chính cuộc đời tăm tối, lầm lũi của những người dân phố huyện nơi đây.

++ Ngọn đèn chị Tí leo lét, yếu ớt như chính cuộc đời nhỏ nhoi, cam chịu của họ; như niềm hy vọng và tình người nơi phố huyện dù bị bóng tối ngập đầy nhưng không thể bị dập tắt.

Sử dụng biện pháp tương phản để khắc họa tâm lý nhân vật

++ Ánh sáng những ngôi sao trên cao khơi gợi trong Liên và An vùng trời kí ức tuổi thơ mênh mông tuyệt đẹp, nhưng lại quá xa vời khiến chúng “mỏi trí nghĩ”, quay về với bóng tối quẩn quanh.

++ Ngọn đèn của chị Tí là một hình ảnh ám ảnh trong tâm trí Liên về cuộc sống quẩn quanh, ngập đầy bóng tối nơi đây.

è Phép tương phản thể hiện đặc sắc phong cách nghệ thuật của Thạch Lam: tinh tế, nhạy cảm, thể hiện được những cung bậc tâm trạng mong manh, mơ hồ.

Check Also

chan dung nu sinhb3fe 310x165 - Nghệ thuật tạo vẻ đẹp cho dòng nước mắt và biến nỗi thống khổ của nhân loại thành tiếng hát vô biên

Nghệ thuật tạo vẻ đẹp cho dòng nước mắt và biến nỗi thống khổ của nhân loại thành tiếng hát vô biên

Đề bài: “Nghệ thuật tạo vẻ đẹp cho dòng nước mắt và biến nỗi thống …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *