Home / Tài liệu văn mẫu hay / Những bài văn hay lớp 10 mới nhất / Cảm nhận truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy

Cảm nhận truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy

Cảm nhận truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy

Bài làm

Trong kho tàng văn học dân gian nước ta, An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy có thể coi là truyền thuyết bi tráng nhất và cũng là tấn bi kịch đầu tiên, lấy nước mắt và sự căm phẫn của người đọc trong văn học dân tộc. Giá trị lịch sử của truyền thống luôn luôn là đề tài mới mẻ đối với dân tộc ta trong bất cứ giai đoạn lịch sử nào. Bài học về sự cảnh giác với kẻ thù trong sự nghiệp giữ nước.

Truyền thuyết đề cập tới việc xây dựng thành ốc và chế nỏ thần Kim Quy. Thần Kim Quy là nhân vật thần thoại xuất hiện đầu và cuối truyền thuyết góp phần tô đậm yếu tố thần kì trong tích yểm trừ yêu quái để xây dựng Loa Thành và chế tạo nỏ thần. Nhờ có nỏ thần mà giặc phương Bắc luôn thua trận khi đem quân sang cướp phá nước Âu Lạc.

Tuy nhiên, vì suy nghĩ chủ quan có thành cao, hào sâu và nỏ thần nên An Dương Vương đã nhận lời cầu hôn của kẻ thù năm nào từng mang quân xâm lược nước ta, tàn sát nhân dân ta chẳng khác nào hành vi nuôi cáo trong nhà. Đồng thời nhà vua đã bất cẩn khi để lộ bí mật quốc gia cho con gái biết để con gái đem kể với con rể và cho chồng xem trộm. Thậm chí khi bị gian tế ngầm làm cái nỏ giả thay vuốt Rùa Vàng mà nhà vua cũng chẳng mảy may biết gì. Khi nước lâm nguy mà nhà vua vẫn điềm nhiên đánh cờ và tự đắc về nỏ thần, vua đâu có biết con rể Trọng Thủy đã ăn cắp được lẫy nỏ thần đem về nước rồi. Cho đến khi bị gặc là chàng con rể truy kích đến đường cùng nhà vua kêu trời hại, đâu phải trời hại. Thành nước vỡ tan, vó ngựa xâm lăng của cha con Triệu Đà là thảm kịch do sự chủ quan, kinh địch của chính An Dương Vương.

Khi Rùa Vàng hiện lên và chỉ rõ sự thật An Dương Vương mới tỉnh ngộ và hiểu ra cơ sự và chỉ còn biết cách chém Mị Châu và đâm đầu xuống biển và ôm theo mối hận thù thiên thu. Trước sự chủ quan, kinh địch khiến nhân dân rơi vào cảnh lầm than chính nhà vua phải là người chịu trách nhiệm nặng nề của lịch sử nhưng nhân dân ta đã dành cho An Dương Vương tình thương, sự nhân đạo đồng thời cũng là đánh giá công minh công lao dựng nước xây Loa Thành, và cảm thông cho tấm lòng thành thực trong việc hữu hảo, không muốn chiến tranh liên miên. Nhưng sự chân thành và nhân từ ấy đã bị kẻ thù nham hiểm lợi dụng gây nên thảm họa cho quốc gia và cái chết của An Dương Vương chính là hình phạt.

Nhưng với Rùa Vàng thì Mị Châu là giặc đang ngồi ngay sau lưng nhà vua, là kẻ có trọng tội gây nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu phải xử chém. Mị Châu cũng chỉ là phận nữ nhi, quá tin yêu chồng mà cho Trọng Thủy xem trộm nỏ thần và cũng ngây thơ tin lời chồng mà rắc lông ngỗng trên đường chạy giặc để quân cha con Triệu Đà truy kích An Dương Vương đến tận bờ biển. Lời khấn của nàng trước khi bị vua cha chém chết cho thấy chính nàng cũng bị lừa dối và đó cũng là mối hận nghìn đời: Thiếp là phận gái, nếu có lòng phản nghịch mưu hại cha, chết đi sẽ biến thành cát bụi. Nếu một lòng trung hiếu mà bị người ta lừa đối thì chết đi sẽ biến thành châu ngọc để rửa sạch mối nhục thù và Mị Châu khi chết đi đã biến thành ngọc, máu nàng được loài trai dưới biển hút nên mới có ngọc trai. Sự phân hóa kiếp ấy là minh chứng cho lòng trung hiếu mà vì cả tin đã bị chính người chồng lừa dối, trở thành kẻ tội đồ của đất nước. Nàng đã hóa thành ngọc trai sáng mãi ngàn năm là cách nhìn đầy nhân văn của nhân dân đối với nàng.

Trọng Thủy là phò mã của An Dương Vương, người chồng mà Mị Châu hết lòng tin tưởng lại là tên gián điệp, tên lừa đảo, quân ăn cắp… Hơn 2000 năm trôi qua, người đọc muôn thế hệ vẫn không sao khỏi cảm giác ghê tởm với nhân vật giả tạo này. Trong các nhân vật thì Trọng Thủy là nhân vật khó nhất khi đảm nhận nhiều vai khác nhau cho thấy tài năng diễn xuất xuất chúng. Việc Trọng Thủy lao đầu xuống giếng là sự trừng phạt nghiêm khắc của dân gian.

Check Also

7246 1494911290063 1020 310x165 - Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lôp trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về- Văn 10

Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lôp trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về- Văn 10

Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lôp trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về- Văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *