Home / Tài liệu văn mẫu hay / Những bài văn hay lớp 12 mới nhất / Bàn luận về ý kiến: Chỉ có trái tim yêu thương mới gieo mầm hạnh phúc

Bàn luận về ý kiến: Chỉ có trái tim yêu thương mới gieo mầm hạnh phúc

Đề bài: “Chỉ có trái tim yêu thương mới gieo mầm hạnh phúc” (Đặng Thùy Trâm). Anh (chị) hãy bàn luận về ý kiến trên.

Bài làm

Nếu như trái đất này hình vuông thì con người sẽ có các góc cạnh để ẩn náu, nhưng vì nó hình cầu, nên chúng ta lại phải đối mặt với cuộc đời. Và cuộc đời không phải là một khu vườn hoa thơm cỏ ngát, rực rỡ, tươi tắn những cánh hoa mềm mại như lụa đào. Duy nhất “Chỉ có trái tim yêu thương mới gieo mầm hạnh phúc” (Đặng Thùy Trâm), duy nhất chỉ thần kì giọt nước của sẻ chia, cây xương rồng nơi sỏi đá cát bụi khô cằn cũng có ngày nở những đóa hoa rực rỡ và lộng lẫy nhất.

Thượng đế ban phát cho ta quyền được sở hữu một trái tim. Trái tim là nơi bắt nguồn cho tất cả, khơi dậy bao rung động cảm xúc của con người. Nó là chiếc “cần rung” làm xao động những con sóng của tình yêu thương. Một “trái tim yêu thương” là trái tim biết đồng cảm, động lòng trắc ẩn trước nỗi đau thương của người khác, có ý thức hành động để giúp đỡ, cởi bỏ nỗi đau khổ bất hạnh và đem đến niềm vui, hạnh phúc cho con người. “Trái tim yêu thương” là nơi gieo mầm hạnh phúc. Hạnh phúc có thể đơn giản hoặc cũng có thể lớn lao nhưng luôn là cái đích mà ta hướng đến. Hạnh phúc là trạng thái thỏa mãn của con người về tinh thần khi những nhu cầu, mong ước, nguyện vọng được thực hiện. Có bao nhiêu trái tim là có bấy nhiêu nhịp đập về hạnh phúc. Tình thương yêu và hạnh phúc luôn tồn tại trong nhau. Yêu thương – đó là niềm hạnh phúc mãi mãi và cũng là duy nhất.

Trên con đường đời, niềm vui đong đầy, hạnh phúc ngọt ngào hay trái đắng chua chát, vất vả nhọc nhằn, tất cả đều là ẩn số. Một cơn sóng dữ từ đại dương cuộc sống bất ngờ ập đến, đánh chìm ta xuống vực thẳm của đau khổ. Tình yêu thương, lúc ấy chính là ánh sáng xua đi bóng tối và dẫn lối ta thoát khỏi nghịch cảnh. Vì cái rộng hơn biển cả là bầu trời, cái rộng hơn bầu trời là trái tim con người nên tâm hồn con người rất cần tình đồng loại. Anh vác cho tôi, tôi vác cho anh, chúng ta phải dựa vào nhau là vì thế. Với yêu tình thương, chúng ta có thể chia sẻ những cảm xúc và thấu hiểu lẫn nhau. Tình yêu thương giúp chúng ta trong lúc khó khăn bởi nó giúp ta kết nối ngôn ngữ trái tim. Có tình thương chúng ta cùng sát cánh bên nhau khắp mọi nẻo đường đời. Có tình thương, chúng ta cùng ươm mầm cho trái tim hoài bão và khát vọng. Cuộc đời là một bản nhạc và chúng ta là những nghệ sĩ đệm đàn. Tại sao không tạo nên một bản nhạc hạnh phúc cho chính mình từ tình yêu thương?

Con người chỉ có thể có một hạnh phúc trọn vẹn khi để cho bản thân mình trải nghiệm trong nhiều cung bậc cảm xúc, sự hài hòa giữa cho và nhận. Sự nhàn cư trong tâm hồn, sự tiếp nhận một chiều chỉ muốn nhận lấy thêm mà không hề có sự chia sẻ, không có sự bù trừ sẽ làm cho con người ấy chỉ còn là nô lệ của những tham vọng, bao nhiêu cũng không đủ cho cơn thèm khát về quyền lực, vật chất vì nhu cầu được voi đòi tiên của mình. Họ bị bực bội vì chỉ quen nhận nên không cảm nhận được sự nhẹ nhõm, lan tỏa trong những ánh mắt thân thiện. Là cái kết đã được định đoạt, họ sống cô đơn trong cái vỏ ốc của chính mình. Ai rồi cũng sẽ trở về với cát bụi. Có chăng điều còn lại chính là dấu ấn của họ trong trái tim của mọi người. Có người ra đi mà dường như họ còn sống mãi trong lòng người khác, tỏa bóng mát tình thương cho hành trình sự sống. Họ dường như tái sinh trong tâm hồn mọi người.

Cuộc đời không phải là một khu vườn hoa thơm cỏ ngát, rực rỡ, tươi tắn những cánh hoa mềm mại như lụa đào. Vẫn còn nhiều lắm những mảnh đời cơ cực, nhọc nhằn, lam lũ hiện hữu trong xã hội. Cuộc sống mưu sinh của họ chỉ dựa vào những nghề nghiệp hết sức bình dị, số vốn quá ít ỏi như nặn tò he, làm nhang, làm quạt… Và những chương trình như “Ngôi nhà mơ ước” đã gieo thêm cho cuộc đời “mầm hạnh phúc”. Từ số tiền đóng góp của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm, của bao ngôi nhà kiên cố hơn được dựng lên để thay thế ngôi nhà xiêu vẹo. Những giọt nước mắt của người xem hòa với những giọt nước mắt của những người lam lũ, tần tảo khi nhận được ngôi nhà mà có lẽ nằm mơ họ cũng không thể nghĩ tới họ sẽ nhận được. Ngôi nhà đó sẽ giúp họ an tâm hơn vào những ngày mùa mưa, sẽ giúp họ an tâm hơn vì sẽ có một nơi để đi về mà không sợ nắng mưa giông bão. Ta chợt nhớ đến nhà thơ Đỗ Phủ cách ta mấy ngàn năm cũng đã từng mong ước một ngôi nhà vững chai cho tất cả mọi người được che mưa, che nắng, che lạnh lẽo, cô đơn, băng giá. Những ngôi nhà rách nát, xiêu vẹo, xám xờ trong sương gió giờ đây ửng hồng, sáng trong khiến cho ta cảm giác đó là thế giới cổ tích của những trái tim. Từ “trái tim yêu thương”, “mầm hạnh phúc” được gieo trồng vun đắp để tăng thêm hơi ấm trong cuộc sống có lẽ chỉ đơn giản như thế.

“Trái tim yêu thương” sẽ gieo “mầm hạnh phúc”. Nhưng nó chỉ thật sự đem đến điều tốt đẹp khi tình yêu thương ấy được đặt đúng chỗ. Có những tình yêu thương mù quáng, thiếu sự tỉnh táo của lí trí thì chỉ còn là sự lợi dụng của lòng yêu thương mà thôi. Có những tình yêu thương còn mang tính chất tạm thời “chữa cháy” chưa thật sự bền chắc, hiệu quả. Tình yêu thương không chỉ là sự ban ơn, ban phát ân huệ, làm phước mà sâu sắc nhất chính là tạo cơ hội, điều kiện cho họ phát huy được khả năng sức mạnh của chính mình để có thể tìm thấy nội lực của chính mình, để vững vàng trên chính đôi chân của mình. Nghĩa là chỉ cho họ cái cần câu cá hơn là cho họ con cá. Nếu chỉ cho ăn thì núi lở non mòn, không thể đáp ứng hết được, không thể có mà cho mãi. Từ cái cho không như thế có thể tạo thành sự ỷ lại, lười biếng, thụ động.

Cuộc sống giống như một bát nước lớn chứa những giọt nước của yêu thường. Con người ta biết yêu thương, sẻ chia thì bát nước cứ thế đầy lên bằng những niềm vui và hạnh phúc và cũng khô cạn dần nếu con người không chịu mở cửa trái tim trao gởi yêu thương đi. Những người không tiếp thêm nước cho chiếc bát ấy, tâm hồn sẽ héo úa, khô cạn từng ngày. Họ dần dần sống vô cảm, chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân nhỏ nhen, ích kỉ. Đáng buồn thay, vẫn còn những con người như thế trong cuộc sống ngày nay. Họ quên mất đi tình yêu thương, bị sự ồn ào của cuộc sống, bị lu mờ bởi vật chất nên để tình yêu thương nguội lạnh. Vì cái tôi, vì cuộc sống đơn điệu của bản thân mà họ bỏ mặc những thứ xung quanh. “Mầm hạnh phúc” cũng từ đấy mà trở nên héo úa, lụi tàn.

Guồng quay tất bật của cuộc sống cứ thế cuốn ta đi mãi, cuốn vào những lo toan mưu sinh và nhịp sống hối hả của công việc. Nó lược bỏ dần dần những điều tốt đẹp nhỏ bé khỏi tâm hồn ta, quay cuồng ta khiến ta quên mất một niềm hạnh phúc cơ bản nhất mang tên yêu thương. Khi ta mệt mỏi dừng lại, chính vòng quay ấy sẽ hất vội ta ra một cách lạnh lùng nhất. Vì thế, đừng ngại yêu thương nhiều hơn. Gởi trao yêu thương khắp mọi miền gần gũi xa xôi, chờ đợi ta đó luôn là những ánh cầu vồng – miền đất hứa mang tên hạnh phúc.

Check Also

anh tuong1 1711201815 310x165 - Nghệ thuật tạo vẻ đẹp cho dòng nước mắt và biến nỗi thống khổ của nhân loại thành tiếng hát vô biên

Nghệ thuật tạo vẻ đẹp cho dòng nước mắt và biến nỗi thống khổ của nhân loại thành tiếng hát vô biên

Đề bài: “Nghệ thuật tạo vẻ đẹp cho dòng nước mắt và biến nỗi thống …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *